Đôi lời giới thiệu về Đặc san “Thời gian và ngọn lửa”

       Năm 2017, cùng với các cơ quan, ban, ngành trên toàn tỉnh, cán bộ, công nhân viên ngành giáo dục đào tạo Quảng Nam vui mừng và xúc động khi nhìn lại chặng đường 20 năm đã qua với không ít thăng trầm nhưng cũng đầy thành tích đáng tự hào nhờ sự nỗ lực của từng cá nhân, tập thể

       Năm 2017, cùng với các cơ quan, ban, ngành trên toàn tỉnh, cán bộ, công nhân viên ngành giáo dục đào tạo Quảng Nam vui mừng và xúc động khi nhìn lại chặng đường 20 năm đã qua với không ít thăng trầm nhưng cũng đầy thành tích đáng tự hào nhờ sự nỗ lực của từng cá nhân, tập thể. Quá trình đó là một sự chuyển mình, một sự bồi đắp và hoàn thiện mà mỗi thế hệ đã qua từng góp nên. Những chiêm nghiệm lẫn thành quả 20 năm ấy của các thế hệ cán bộ quản lý, của thầy và trò đất Quảng Nam nay kết lại thành một món quà vô giá, đó chính là Đặc san "Thời gian và Ngọn lửa". Nhân Lễ kỷ niệm 20 năm ngành Giáo dục Quảng Nam, Sở GDĐT ra mắt và giới thiệu đôi nét về Đặc san này.

dacsan1

"Thời gian và Ngọn lửa" – từ tên gọi đã bật lên toàn bộ chủ đề. Chặng đường 20 năm ghi dấu ấn từ những ngày đầu tái lập tỉnh, khi "các cơ quan ở thành phố Đà Nẵng tổ chức tiễn đưa các cơ quan và cán bộ của Quảng Nam chính thức vào tỉnh lỵ mới đóng chân ở Tam Kỳ...", khi mà "chúng tôi đến Tam Kỳ làm việc với muôn ngàn nỗi lo, chung có, riêng có và nhờ thế mà chúng tôi đã gắn kết cùng nhau như một gia đình. Các anh chị ở Tam Kỳ luôn quan tâm đến cuộc sống của các anh chị ở xa vào... Vui vẻ, ấm cúng cũng làm nguôi ngoai nỗi nhớ nhà..." đó là những dòng trích từ Đôi điều còn nhớ của Nguyên Phó Giám đốc Huỳnh Thị Hường. Từ đó đến nay, biết bao gương mặt đã từng gắn bó, từng chia tay, để rồi không ít những gương mặt trẻ đã và đang từng ngày học hỏi, từng bước tiếp nối đảm đương công việc tại các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Sở; để rồi mỗi khi lật từng trang của Đặc san, thấp thoáng những gương mặt thân quen với nhiều kỷ niệm của một thời...

20 năm qua, mỗi phòng, ban với nhiệm vụ công việc chuyên môn đã ghi lại những dấu ấn riêng: Đó là Phòng GDTrH với sự đầu tư, nghiên cứu và triển khai từng bước nâng cao chất lượng cán bộ quản lý; Thanh tra Sở với quá trình phát triển, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động; Phòng CTHSSV-PC thành lập năm 2012 (trên cơ sở Phòng Giáo dục dân tộc) cũng đã không ngừng nỗ lực để mang đến thành công trong các mảng quản lý; Văn phòng Sở với công tác tham mưu, tổng hợp đầy đủ, kịp thời góp phần vào việc ghi nhận những thành quả đáng vui mừng của ngành. Phòng Tổ chức cán bộ, KHTC, Khảo thí và Kiểm định chất lượng, GDTH, GDTX-CN với tiến trình 20 năm không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; hay tập thể luôn giữ vững danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" như Phòng GDMN...

Trên cơ sở công tác tham mưu của các phòng, ban trực thuộc cùng sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Sở và nhất là sự nỗ lực khẳng định mình của 18 Phòng GDĐT các huyện, thị, thành phố đã làm nên bức tranh toàn cảnh 20 năm tươi sáng, đầy khích lệ. Lời tự sự của 18 Phòng GDĐT là 18 bức tranh với những đặc thù nhưng cùng chung một gam màu tươi sáng, hướng đến hành trình xây dựng nhân cách và giáo dục tri thức với một quyết tâm cao cùng chủ trương đổi mới giáo dục.

20 năm qua biết bao thế hệ từ bàn tay dìu dắt của thầy cô xứ Quảng đã vươn đến những chân trời thành công, mang tri thức khẳng định bản thân và kiến thiết cho quê hương, đất nước. Trong sự trưởng thành ấy có không ít những cái ngoái đầu nhìn lại để tri ân, để chiêm nghiệm, để tâm sự với những thế hệ sau. Những nẻo đường của teen của cô bé Hà Vi Châu – Cựu học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (hiện là du học sinh tại Mỹ) đã bật lên những lý lẽ của sự trưởng thành, những lý lẽ rất thực nghiệm để kết nối giữa bậc thầy cô, cha mẹ với học trò, con trẻ về tự do, về khát vọng tuổi trẻ cũng như trách nhiệm và hành động.

Viết về giáo dục, sự tri ân như một dòng chảy không cùng tận; xuyên suốt Đặc san ta dễ dàng bắt gặp những tình cảm ấy bằng nhiều hình thức bộc bạch: có khi là những vần thơ rất đỗi mộc mạc:

"Bởi ơn thầy trời biển bao la

Mà lặng lẽ, âm thầm như cơn gió..."

(Gió vẫn thổi trên cánh đồng bồ công anh – Nguyễn Trúc Linh – Cựu HS THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm).

Hay sự phân tích, đánh giá những trái khoái của cuộc đời để toát lên ơn thầy, nghĩa thầy một cách đầy xúc động (Như một lời sám hối – Tác giả: Nguyễn Mậu Hùng Kiệt – Phó Trưởng Phòng GDĐT Quế Sơn).

Và những bậc làm thầy, làm cô ấy cũng không ít lần gói ghém nhiều tâm sự về tình cảm gắn bó với nghề, những nỗi nhớ, những hoài niệm:

Ngoảnh nhìn dáng lụa ngày xưa

Lần đầu lên lớp như vừa hôm qua

Gấp đôi tà áo thướt tha

Hong khô nỗi nhớ, trường và ... thời gian...

(Xa rồi bục giảng – Lê Thị Điểm – Giáo viên trường THCS Quế Thuận, Quế Sơn).

Tất cả những tâm sự ấy, dẫu riêng hay chung đều xuất phát từ điểm tựa nhà giáo, đâu đó phảng phất dáng vẻ của tâm hồn nhiều trăn trở, những trăn trở cùng nghề, cùng trò, cùng đồng nghiệp...

Đặc san Thời gian và Ngọn lửa với sự đóng góp của nhiều nhà giáo tâm huyết đã gửi đến những chiêm nghiệm, chia sẻ dưới góc độ quản lý góp phần động viên cán bộ, nhà giáo không ngừng phát huy sức sáng tạo, mạnh dạn áp dụng mô hình mới cũng như nhìn lại để mở ra hướng đi phù hợp, hiệu quả. Đó là Ngôi trường và dòng sông (Tác giả: Phạm Tấn Sáu – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Duy Hiệu), THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm – nhìn lại và hướng tới (thầy giáo Lê Nguyên Bảng – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm), Mô hình trường học mới (VNEN) - Khơi gợi niềm đam mê và sáng tạo của cán bộ, giáo viên...

Đồng hành cùng toàn ngành suốt 20 năm qua phải kể đến sự hỗ trợ của Công đoàn Giáo dục tỉnh Quảng Nam; không chỉ chăm lo quyền lợi cho cán bộ, viên chức, người lao động trong ngành mà 20 năm qua, Công đoàn Giáo dục tỉnh đã và đang góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Sở GDĐT, sự phối hợp tích cực, thường xuyên của Công đoàn Giáo dục tỉnh và tinh thần quyết tâm, nhiệt huyết của tập thể cán bộ, công chức cơ quan Sở; tin rằng giáo dục Quảng Nam sẽ ngày càng khởi sắc, vươn tầm và xứng danh "đất học", như bài viết Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam – thành tựu 20 năm và triển vọng phát triển của thầy giáo Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GDĐT đã gửi gắm từ trang đầu của Đặc san "giáo dục Quảng Nam sẽ vững vàng trong thử thách mới, biến khó khăn thành vận hội, thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ giải pháp đề ra".

Với những tình cảm thân ái nhất, một lần nữa, trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo, những người đã và đang gắn bó với Giáo dục Quảng Nam Đặc san "Thời gian và Ngọn lửa"!

Cù thị Vũ Quyên – Thanh tra Sở

Tin liên quan