Rừng dừa bảy mẫu

Rừng dừa bảy mẫu nằm giữa hai thôn: thôn 2 và thôn 3 xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

rung_dua

Rừng dừa bảy mẫu nằm giữa hai thôn: thôn 2 và thôn 3 xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Với địa thế nằm ở ngoại ô thành phố, gần sông nước, không gian rộng và có nhiều cây cối, chủ yếu là dừa nước, đây là nơi thuận lợi để lập căn cứ địa cho phong trào kháng chiến chống thực dân và đế quốc trong cuộc chiến tranh vệ quốc.

Vì vậy, Rừng dừa bảy mẫu, trở thành nơi nuôi giấu và bảo tồn lực lượng cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ vừa qua.Trong kháng chiến chống Pháp, mặc dù thực dân Pháp đã nhiều lần đưa quân đến càn quét, nhằm ý đồ san bằng căn cứ này; thế nhưng với ý chí chiến đấu và mưu trí trong việc lợi dụng địa hình địa vật của các lực lượng vũ cách mạng của ta ở khu căn cứ rừng dừa, đã làm cho ý đồ xâm chiếm của Pháp không thể thực hiện được.
Bước sang thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Rừng dừa bảy mẫu lại một lần nữa được sử dụng làm căn cứ địa của quân và dân Hội An. Rừng dừa bày mẫu từ đó gắn liền với những sự kiện cách mạng, những chiến công vang dội của quân và dân Hội An nói riêng, Quảng Nam nói chung.
* Tháng 9 năm 1964, thực hiện chủ trương trong chiến dịch phá ấp, phá kiềm, gianh quyền làm chủ các vùng nông thôn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế hoạch tiến công diệt nguỵ tề ở Cẩm Thanh và các xã lân cận của quần chúng cách mạng ở đây đã nổi dậy. Với kế nghi binh, dùng súng bẹ dừa, hành quân rầm rộ, hò reo náo động, làm cho bọn nguỵ quân, nguỵ quyền khiếp sợ, lầm tưởng bộ đội chủ lực kéo về giải phóng Cẩm Thanh, vì thề việc tiêu diệt lực lượng địch ở đây, giải phóng Cẩm Thanh diễn ra khá nhanh chóng và thắng lợi. Đây được xem là một thắng lợi lớn, không những về mặt quân sự mà còn thể hiện tinh thần cách mạng tiến công, lòng dũng cảm và trí thông minh tuyệt vời của quần chúng Hội An; và trận chiến đấu bằng súng bẹ dừa đã đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng như một huyền thoại.
* Năm 1966, sau khi Mỹ đưa quân vào miền Nam Việt Nam, chúng liền thực hiện kế hoạch mở rộng phạm vi chiếm đóng với các cuộc hành quân càn quét và bắn giết trên khắp các chiến trường miền Nam. Ở Hội An, đúng như nhận đinh của đại hội Đảng bộ thị xã, địch sẽ mở một cuộc hành quân vào vùng giải phóng, Rừng dừa bảy mẫu là một trong những mục tiêu mà chúng đặt ra. Ngày 13/6/1966, sau khi bắn pháo tới tấp vào vùng giải phóng, địch đã huy động khoảng 1.000 tên Mỹ nguỵ, dùng 28 lượt máy bay trực thăng, với sự yểm trợ của 5 thuyền máy và nhiều vũ khí hiện đại, càn quét vùng Cẩm Thanh, nhưng sau 3 ngày chiến đấu, lợi dụng vào rừng dừa che chở, quân và dân ở đây đã đánh bại được cuộc càn quét này.
* Liên tiếp từ tháng 10 năm 1966 đến ngày thị xã Hội An hoàn toàn giải phóng, địch lại mở nhiều cuộc hành quân lấn chiếm vào các vùng ngoại ô thị xã, trong đó có Cẩm Thanh, và mỗi lần như vậy, Rừng dừa bảy mẫu đã che chở cho quân và dân Hội An, đánh bại mọi âm mưu và thủ đoạn của kẻ thù; mặc dù địch đã nhiều lần dùng hoá chất để làm trụi lá rừng dừa, nhưng Rừng dừa bảy mẫu vẫn hiên ngang như những chiến sĩ cách mạng trên tuyến dầu diệt Mỹ.
Ngày nay, Rừng dừa bảy mẫu đã trở lại màu xanh tươi tốt, vẫn hiên hữu như là một chiến tích hào hùng của mọt thời kỳ lịch sử đấu tranh kiên cường của quân và dân Hội An trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Rừng dừa bảy mẫu không chỉ là nơi ghi dấu về truyền thống đấu tranh cách mạng mà nơi đây sẽ là điểm tham quan du lịch khá lý tưởng ở Hội An nếu được đầu tư tôn tạo đúng với tầm vóc của nó.

Tin liên quan