Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thục hiện Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016-2020"

        Chiều ngày 16/11/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thục hiện Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016-2020" (sau đây gọi tắt là Chuyên đề) nhằm đánh giá kết quả chỉ đạo, triển khai và thực hiện Chuyên đề; đồng thời tôn vinh những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc về việc thực hiện Chuyên đề

        Chiều ngày 16/11/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thục hiện Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016-2020" (sau đây gọi tắt là Chuyên đề) nhằm đánh giá kết quả chỉ đạo, triển khai và thực hiện Chuyên đề; đồng thời tôn vinh những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc về việc thực hiện Chuyên đề.

     Quoc KM

                   

                              Ông Hà Thanh Quốc - GĐ Sở GDĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự và chủ trì Hội nghị có thầy giáo Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GDĐT; thầy giáo Nguyễn Công Thành – Phó GĐ Sở GDĐT cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban Sở; đại diện lãnh đạo và chuyên viên thuộc 18 Phòng GDĐT, cán bộ quản lý và giáo viên mầm non trong Ban Hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn cấp tỉnh và của các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh.

      Phát biểu khai mạc Hội nghị, thầy giáo Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GDĐT đã đánh giá cao kết quả thực hiện Chuyên đề của cấp học mầm non nói chung và của các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) nói riêng và khẳng định Chuyên đề đã làm thay đổi diện mạo, thay đổi chất lượng của các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn tỉnh theo hướng tích cực, tạo nền tảng tốt cho trẻ em vững vàng bước vào lớp 1.

Trong Báo cáo kết quả 05 năm thực hiện Chuyên đề tại Hội nghị cũng đã nhận định: Trong 05 năm qua, với một đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên năng động, nhiệt tình, trách nhiệm tâm huyết với nghề, luôn khắc phục khó khăn để thực hiện công tác chăm sóc giáo dục trẻ nói chung và thực hiện Chuyên đề nói riêng nên đã đạt được những kết quả nổi bật như sau:

Nguyet copy copy

Bà Trương Thị Thu Nguyệt - PTP GDMN trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị

1. Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" được sự hưởng ứng nhiệt tình của các trường mầm non, mẫu giáo trên toàn tỉnh, sự đồng thuận ủng hộ cao của phụ huynh, sự quan tâm của địa phương và các cấp, các ngành.

2. Tạo được sự chuyển biến rất rõ rệt về nhận thức của đội ngũ CBQL, GV và cả phụ huynh trong việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

3. Nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ cho CBQL, GV trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ.

3. Xây dựng môi trường giáo dục đảm bảo tính sư phạm, gợi mở và an toàn trong các cơ sở GDMN, đáp ứng được yêu cầu giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, tạo ra nhiều khu vui chơi, góc chơi để cho trẻ được hoạt động, trải nghiệm đa dạng, biết cách tận dụng được tất cả không gian để thiết kế môi trường hoạt động cho trẻ.

4. Đội ngũ giáo viên đã xây dựng và tổ chức hoạt động giáo dục cho trẻ học bằng chơi, bằng trải nghiệm, chú trọng cơ hội trải nghiệm cho trẻ, hứng thú tham gia vào hoạt động, tự tin thể hiện ý tưởng của mình; phát triển năng lực và có kỹ năng sống.

5. Thu hút được sự quan tâm của phụ huynh, của các ban ngành đoàn thể, của cộng đồng đối với GDMN, đặc biệt sự gắn kết chặt chẽ của phụ huynh cùng với giáo viên trong việc xây dựng môi trường cho trẻ, đóng góp công sức, kinh phí đầu tư mua sắm thêm thiết bị, dụng cụ, đồ chơi cho trẻ vui chơi và học tập.

6. Trẻ được trực tiếp trải nghiệm khám phá tìm tòi, biết quan sát và lắng nghe, biết đặt câu hỏi, biết suy nghĩ, liên tưởng phù hợp khả năng của trẻ làm trẻ thích thú, mạnh dạn, tự tin, tự mình khám phá, tự mình tham gia thực hành theo ý tưởng của trẻ. Trẻ ngày càng hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động, các kỹ năng học tập cần thiết được rèn luyện thường xuyên tạo nền tảng tốt khi trẻ bước vào lớp 1.

Sau 5 năm triển khai, hiệu quả Chuyên đề ngày càng lan tỏa, nhân rộng, có 100% trường mầm non trên địa bàn tỉnh thực hiện chuyên đề và để triển khai chuyên đề, toàn tỉnh đã đầu tư gần 656 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi cho trẻ.

Trong Hội nghị cũng được xem video và phần trưng bày hình ảnh các hoạt động giáo dục về kết quả thực hiện Chuyên đề của 03 Cụm chuyên môn – đại diện cho 18 huyện, thị xã, thành phố và nghe bài phát biểu của thầy giáo Nguyễn Ngọc Mẫn – Phó TP GDĐT huyện Tiên Phước chia sẻ những cảm nhận về hiệu quả khi chỉ đạo, triển khai thực hiện Chuyên đề ở các cơ sở GDMN tại đơn vị mình.

Kết thúc Hội nghị, thầy giáo Nguyễn Công Thành – Phó GĐ Sở GDĐT đã định hướng một số nội dung cần tiếp tục thực hiện cho chuyên đề trong giai đoạn đến: Tiếp tục duy trì hiệu quả của chuyên đề; thường xuyên xây dựng môi trường giáo dục đảm bảo tính sư phạm, an toàn tuyệt đối về mặt tâm lý và thể chất cho trẻ; tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học tích cực theo hướng lấy trẻ làm trung tâm; tạo điều kiện để trẻ trải nghiệm nhằm phát huy hết năng lực bản thân trẻ; tăng cường sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, cha mẹ trẻ và cộng đồng nhằm hỗ trợ nhà trường trong việc thực hiện chuyên đề; tăng cường tuyên truyền qua pano, apphich những nội dung về đạo đức nhà giáo trong các cơ sở GDMN.

Trong Hội nghị tổng kết chuyên đề, Giám đốc Sở GDĐT đã khen thưởng 03 Cụm chuyên môn, 05 trường thực hiện điểm mô hình Chuyên đề, 27 tập thể và 39 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016-2020".

 Một số hình ảnh trong Hội nghị

TruongdiemKhenthuong