Học cách dạy con

Năm 2009, dự án của VVOB được triển khai tại huyện Núi Thành và Phú Ninh với mô hình câu lạc bộ (CLB) “Giáo dục và đời sống”

trang5a-28
Năm 2009, dự án của VVOB được triển khai tại huyện Núi Thành và Phú Ninh với mô hình câu lạc bộ (CLB) “Giáo dục và đời sống”. CLB trở thành luồng gió mới làm dịu cơn khát kiến thức của các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Định kỳ 2 tháng một lần, thành viên của 2 CLB “Giáo dục và đời sống” các thôn Phú Thành và Kỳ Phú, xã Tam Phước (Phú Ninh) tổ chức sinh hoạt, trao đổi những kinh nghiệm cũng như khó khăn gặp phải trong việc nuôi dạy con. Chuyện về những đứa con đang tuổi học trò được các bậc phụ huynh đưa ra để cùng tham khảo, thảo luận và góp ý trong cách ứng xử. Từ chuyện nhỏ như “con không chịu dậy sớm tập thể dục trước khi đến lớp” đến những chuyện rất đáng lo và đáng quan tâm như “trong tập sách của con sao lại có bao cao su” hay “con cứ nằng nặc đòi xuống thi vào trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ) trong khi sức học không khá”, “con bé nhà tôi có người yêu rồi, cứ đóng cửa im ỉm trong phòng, sức học ngày càng giảm sút”... Mỗi câu chuyện được các bậc cha mẹ bàn luận chi tiết, phân tích đúng - sai với nhiều khía cạnh và cuối cùng chọn ra ý kiến đúng nhất được nhiều người đồng ý để bổ sung vào “bộ kiến thức” dạy con và có thể áp dụng khi tình huống đó xảy ra trong gia đình mình...
Từ 20 thành viên, đến nay 2 CLB đã phát triển lên đến 100 hội viên. Chị Nguyễn Thị Thuận - Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tam Phước cho biết, để chương trình hiệu quả, ban điều hành dự án ở các CLB đã chủ động phối hợp với ngành giáo dục, hội khuyến học, Đoàn thanh niên, hội phụ huynh học sinh... tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bà mẹ về vai trò của giáo dục đối với sự phát triển toàn diện của con em, tạo điều kiện nhiều hơn cho việc học tập. Các hội, đoàn thể và CLB còn có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các cháu đến trường. Từ khi tiếp nhận các kiến thức của dự án, các bậc cha mẹ có trách nhiệm hơn với con, biết được nhiều kỹ năng giáo dục và định hướng việc học tập cho con. Năm học 2011 - 2012, số trẻ là con của các thành viên CLB đạt học lực khá giỏi có khoảng hơn 30 cháu, 95% gia đình bố trí góc học tập cho con. Hai CLB cũng đã xây dựng được quỹ khuyến học để phát thưởng cho con em chăm ngoan, học giỏi...

Anh Nguyễn Thanh Tuấn - thành viên CLB “Giáo dục và đời sống” thôn Kỳ Phú cho biết, chủ đề anh vừa tiếp nhận trong tháng hè này là “giúp con học nhóm”. Từ kinh nghiệm của những gia đình khác và ý kiến đóng góp của các thành viên, anh đã áp dụng cho cậu con trai lên lớp 7 của mình có được thời khóa biểu hè “vừa học, vừa chơi” một cách thoải mái. “Để có được những kiến thức nuôi dạy con, hiểu được tâm sinh lý cũng như các mối quan hệ bạn bè của con... phải có “nghệ thuật”, và điều này chúng tôi học được từ các buổi sinh hoạt của CLB” - anh Tuấn chia sẻ. Hai con trai của anh Tuấn năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ. Anh cho biết, khi tham gia CLB mới nhận ra một điều, cha mẹ không phải lúc nào cũng đúng, không nên áp đặt suy nghĩ cho con. Phải để con tự đề xuất ý kiến, sau đó mình tham gia góp ý, như thế mới tạo được sự gần gũi, chia sẻ giữa cha mẹ và con cái, giúp con học tập và đối xử với mọi người xung quanh tốt hơn.
VVOB là Tổ chức Hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật vùng Fla-măng, Vương quốc Bỉ, một tổ chức phi lợi nhuận. Đại diện cho Chính phủ vùng Fla-măng và Chính phủ Vương quốc Bỉ, VVOB đóng góp vào việc nâng cao chất lượng giáo dục ở các nước đang phát triển; hỗ trợ kỹ thuật trong các dự án và chương trình ở các nước phát triển. Bằng cách này, VVOB đóng góp vào sự phát triển năng lực địa phương, thúc đẩy phát triển bền vững và giảm đói nghèo.

Tại Núi Thành, dự án VVOB chọn xã Tam Anh Nam (Núi Thành) làm điểm triển khai mô hình CLB “Giáo dục và đời sống”. Từ 2 CLB, đến nay Hội Phụ nữ huyện đã nhân rộng được 6 mô hình tại Tam Giang và Tam Nghĩa với gần 250 thành viên tham gia. Bà Phạm Thị Ánh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tam Anh Nam cho biết, hoạt động của mô hình đã làm thay đổi nhận thức, cách nhìn nhận của các thành viên trong việc giáo dục con cái khi tham gia sinh hoạt CLB. Các bậc cha mẹ đã được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng về nuôi dạy con, giúp con đặt mục tiêu, lập kế hoạch và thời gian biểu hằng ngày; cách ứng phó với căng thẳng, giúp trẻ giảm áp lực trong kỳ thi... “Từ những bài học qua mỗi buổi sinh hoạt đã giúp họ biết cách chia sẻ hơn giữa vợ và chồng về cách giáo dục con cái. Đồng thời họ đã mạnh dạn và chủ động hơn trong việc liên lạc với nhà trường, thầy cô giáo, giữa phụ huynh với phụ huynh và bạn bè của con để kịp thời nắm bắt tình hình học tập của con ở trường, giúp con học tập tốt hơn” - bà Ánh cho hay.
Theo quangnam online

Tin liên quan