Dự báo được thời tiết trước 16 tháng

Các nhà khoa học trường Đại học California Los Angeles (UCLA), Mỹ vừa đưa ra tuyên bố rằng họ đã đạt được thành công trong việc sử dụng thuật toán dự đoán mới giúp dự báo thời tiết trước tới 16 tháng

Các nhà khoa học trường Đại học California Los Angeles (UCLA), Mỹ vừa đưa ra tuyên bố rằng họ đã đạt được thành công trong việc sử dụng thuật toán dự đoán mới giúp dự báo thời tiết trước tới 16 tháng.

du_bao_thoi_tiet

Giáo sư Michael Ghil thuộc UCLA, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết nhóm của ông đã dùng thuật toán dựa trên sự phù hợp giữa những ghi chép về nhiệt độ đại dương với các lý thuyết mới của xu hướng thời tiết dài hạn bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt ngắn hạn.

Những công thức dự đoán mới sẽ cung cấp cho các chuyên gia khí hậu và các chính phủ thông tin về biến động trong dài hạn của El Nino/La Nina ở Thái Bình Dương – hiện tượng vốn ảnh hưởng không nhỏ đến thời tiết ở châu Mỹ, châu Á và Châu Úc.

Nhóm nghiên cứu UCLA cũng cho biết thêm, dự báo 16 tháng này thậm chí còn chính xác hơn so với dự báo trước đó chỉ có 8 tháng.

Ghil nhấn mạnh rằng đây là công cụ dự báo cho thời tiết với tầm ảnh hưởng dài hạn và có mô hình toàn cầu, chứ không dự báo cho khí tượng – loại dự báo thời tiết ngắn hạn.

Nghiên cứu đang được đăng tải trên tạp chí trực tuyến Proceedings Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) và sẽ được công bố trên ấn bản in sắp tới của tạp chí.

Phương Huyền (Theo Xinhua)

Tin liên quan