Sở GDĐT chỉ đạo tăng cường cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 16/3/2023, Sở GDĐT ban hành Công văn số 562/SGDĐT-QLCLGDTX gửi phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chỉ đạo tăng cường cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng và một số tỉnh khác đã xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho người thân, cha, mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi. 

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa thấy xảy ra hành vi lừa đảo cũng như chưa ghi nhận trường hợp phụ huynh học sinh nào bị lừa đảo vì thủ đoạn trên. Tuy nhiên, để phòng ngừa hiệu quả hành vi lừa đảo này, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường THPT, PTDTNT, PTCNCH; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và khuyến cáo phụ huynh học sinh trong toàn trường nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn, hành vi của các đối tượng lừa đảo.

2. Quán triệt đến phụ huynh học sinh toàn trường: Nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào cũng như không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào khác; đồng thời liên hệ ngay với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

3. Tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình. Có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh toàn trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nội dung trên./.

Tập tin đính kèm: CV tải về tại đây.

Tin liên quan