Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học giáo dục mầm non giai đoạn 2020 - 2024

Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai từ năm học 2020-2021 đối với cấp học mầm non tại 23 tỉnh thành, trong đó có tỉnh Quảng Nam. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hình thành nhận thức, kỹ năng, thái độ cho trẻ mầm non về an toàn giao thông.

Quảng Nam là một trong 23 tỉnh thành được tiếp nhận Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” đối với cấp học mầm non từ năm học 2020-2021, đến nay Chương trình đã được mở rộng cho 43 tỉnh thành trên cả nước.

Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” với các hoạt động hết sức thiết thực, phù hợp độ tuổi trẻ nhằm giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế để hình thành nhận thức và ý thức chấp hành đúng luật giao thông, bảo vệ chính mình, gia đình và xã hội, những người xung quanh khi tham gia giao thông, hướng đến một xã hội giao thông văn minh và an toàn. 

Đối với cấp học mầm non tỉnh Quảng Nam, sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” giai đoạn 2020 - 2024 đã có 288/288 trường mầm non, mẫu giáo triển khai thực hiện, đạt tỷ lệ 100% và có 70.459/70.459 trẻ em độ tuổi mẫu giáo được tiếp cận Chương trình, tỷ lệ 100%. Có 100% cán bộ quản lý và giáo viên toàn tỉnh được tham dự tập huấn về nội dung, phương pháp, hình thức áp dụng Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” vào trong Chương trình giáo dục mầm non hiện hành. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố triển khai đưa nội dung giáo dục an toàn giao thông vào các đợt sinh hoạt chuyên môn nhà trường, sinh hoạt chuyên môn cụm với nhiều nội dung và hình thức đa dạng nhằm giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nâng cao kiến thức và kỹ năng tổ chức hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo trong trường mầm non; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non triển khai lồng ghép nội dung giáo dục an toàn giao thông vào các chủ đề trong năm học, vào các hoạt động giáo dục trong ngày tại trường, lớp, đảm bảo phù hợp độ tuổi của trẻ, phù hợp đặc thù của địa phương.

Với quan điểm “học mà chơi, chơi bằng học”, Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” thông qua giáo cụ, qua các tập phim hoạt hình, các bài hát có nội dung về an toàn giao thông, những bộ tranh truyện điện tử “Vui giao thông” ngộ nghĩnh, … đã thu hút trẻ mẫu giáo hào hứng tham gia vào các hoạt động giáo dục về an toàn giao thông. Đây chính là nền tảng để hình thành ý thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn và tự bảo vệ mình khi tham gia giao thông trong tương lai của trẻ mầm non.

Giáo dục an toàn giao thông tập trung giáo dục ý thức của con người, vậy nên cần được bắt đầu từ giáo dục mầm non. Việc lồng ghép tích hợp nội dung giáo dục an toàn giao thông cho trẻ từ lứa tuổi mầm non là cần thiết, là một việc làm thường xuyên, lâu dài.  

Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” đã tạo được hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho trẻ mầm non – thế hệ tương lai của đất nước. 100% cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh đã triển khai rất hiệu quả Chương trình “Tôi yêu Việt Nam”, nhận được sự đồng tình ủng hộ tích cực từ các tổ chức đoàn thể, xã hội và của cha mẹ trẻ, góp phần tạo nên thành công của Chương trình. Ngày 22/3/2024, trong Hội nghị Tổng kết Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” cấp học mầm non giai đoạn 2020-2024 do Bộ GDĐT phối hợp với Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia và công ty Honda Việt Nam tổ chức, tỉnh Quảng Nam có 2 đơn vị được khen thưởng là trường mẫu giáo Duy Thành huyện Duy Xuyên và Phòng GDĐT huyện Núi Thành.